Cách chăm sóc và thu hái nấm bào ngư. Nấm Bào Ngư là một trong những loại nấm ăn bổ dưỡng bậc nhất hiện nay. Ngoài việc là một loại ẩm thực ăn thì công dụng của nấm bào ngư còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe… Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách chăm sóc nấm và thu hái nấm bào ngư như sau:


Chuẩn bị nguyên liệu nuôi trồng nấm bào ngư

- Nguyên liệu chính làm môi trường nuôi trồng nấm bào ngư là các loại phế thải nông nghiệp giàu chất cenluloz như: rơm rạ và mùn cưa thuộc loại gỗ mềm và không có nhựa ngăn meo nấm phát triển như gỗ cao su, xoài, so đũa, thân bắp, cùi bắp…..

- Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này bịch phôi được đem ra nhà nấm chăm sóc thu hoạch quả thể.

Chuẩn bị nhà nuôi trồng nấm bào ngư

- Yêu cầu về vật liệu làm nhà nuôi trồng nấm bào ngư: làm nhà nấm bào ngư bằng tre, lá, lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt.

- Yêu cầu nhà để nuôi trồng nấm bào ngư: phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dưới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 - 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.

- Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nhà nuôi trồng nấm bào ngư.

- Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc.

Đưa bịch phôi nấm vào nhà nuôi trồng và chăm sóc nấm bào ngư:

- Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nước.

- Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4lần/ngày.

VBio xin giới thiệu tới bà con về thiết bị Máy tiêm bịch phôi nấm VBio 2,2kW giúp người trồng nấm tiêm nước trực tiếp vào bịch phôi nấm. Bịch nấm luôn giữ được độ ẩm. Máy tiêm nước bịch nấm VBio có năng suất tiêm đạt: 800 (bịch/giờ) giúp người trồng nấm nâng cao hiệu quả, đồng thời giảm chi phí thuê nhân công.
Máy tiêm bịch phôi nấm

Máy tưới nước bịch phôi nấm VBio hoạt động rất dễ dàng, người dùng chỉ việc xếp lần lượt bịch nấm lên máy và vận hành máy chạy, máy sẽ tự động đưa nước vào sâu bên trong từng bịch nấm một cách dễ dàng và đồng đều.
Máy tiêm bịch phôi nấm

Máy tưới bịch phôi nấm VBio có bình chứa cấp nước, dung dịch tiêm vào bình chứa, người dùng chỉ cần đổ trực tiếp lên khoang để bịch nấm. Phần đáy khoang để bịch nấm được thiết kế theo dạng phễu, theo đó nước sẽ chạy xuống bình chứa một cách dễ dàng. 
Thu hái nấm
- Sau khi thu hái Nấm, vệ sinh thu hết những phần chân nấm còn lại. Dùng nắp nhựa đậy ở đầu bịch phôi sau 7 - 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục.
- Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 5-10 lần là kết thúc quá trình thu hái. Mỗi đợt cách nhau 15 - 25 ngày.
- Sau khi hái nấm, không nên tưới nước ngay vào bịch nấm mà phải đợi vài tiếng sau mới tưới vì nếu tưới ngay lúc vừa hái nấm xong thì sẽ dễ khiến các phôi nấm trong bịch nấm sẽ dễ chết thối.
- Sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì ngừng tưới nước khoảng 5 - 7 ngày cho nấm mọc ra tán mới. Khi bịch nấm hết đợt ra nấm thì ngừng tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và xung quanh để phòng tạo ẩm mỗi ngày. Sau 3 - 4 ngày mới bắt đầu tưới phun sương vào các bịch nấm để tạo ẩm và kích thích nấm kết nụ tiếp.

Bảo quản nấm bào ngư sau thu hái

Hái nấm xong dung dao cắt sạch phần chân nấm (không còn màu vàng), cho vào túi buộc kín miện túi. Nếu muốn bảo quản lâu phải cho túi nấm vào phòng mát hạ nhiệt độ xuống 16 – 18 độ C.
Phơi hoặc sấy khô: dùng tay xé nhỏ nấm theo chiều dọc. Phơi nấm dưới ánh nắng 1 ngày, đem sấy ở nhiệt độ 40  – 45 độ C trong vài giờ đầu, khi nấm đã se khô nâng nhiệt độ lên tối đa 50 – 55
 độ C. Cho vào túi nilong kín để bảo quản.
=============================
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TUẤN TÚ
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
☎ ĐT: 02422050505 – 0914567869
🌐 Website: http://maynhanong.com/
🌐 FB: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/
=============================

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Kinh nghiệm Nhà nông © 2013. All Rights Reserved. Share on Blogger Template Free Download. Powered by Blogger
Top