Hướng dẫn kỹ thuật trồng Nấm HươngNấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là món ăn có hương thơm đặc biệt và nhiều chứa số lượng lớn các chất có lợi cho sức khỏe, ăn nấm hương có thể bổ sung sắt, giải độc và bảo vệ gan. Kỹ thuật trồng nấm hương cũng rất đơn giản. Dưới đây mời bà con cùng Tuấn Tú theo dõi bài Hướng dẫn kỹ thuật trồng Nấm Hương như sau:


Lựa chọn mùn cưa trồng nấm hương

Không phải giá thể nào cũng có thể sử dụng để trồng nấm đông cô, do đó, chúng ta cần lựa chọn kỹ lưỡng, với giá thể là mùn cưa ta có thể tìm mua chúng ở những nơi bán mùn cưa trồng nấm hoặc tự tạo. Dù là mùn nào cũng phải đảm bảo không có tinh dầu, không có các độc tố, không bị mốc và chứa các thành phần gây hại khác.

Cách ủ mùn cưa và thanh trùng mùn cưa

Trước khi trồng, thực hiện ủ mùn cưa trồng nấm từ 4 – 6 ngày và được đảo 1 – 2 lần. Xử lý loại bỏ các vi khuẩn gây hại bằng cách trộn 3% bột nhẹ hoặc 1,5% vôi bột, rồi đem đóng hỗn hợp này trong các túi nilon chịu nhiệt, nút các túi bằng ống nhựa và bông. Sau đó, thanh trùng các bịch này bằng cách đem hấp trong thùng phuy hoặc lò hấp chuyên dùng từ 10 -12 giờ đồng hồ ở nhiệt độ 100 và 120 độ C với lượng giờ từ 3 – 4 tiếng.

Sau khi thanh trùng xong, các bịch mùn cưa được đặt trong phòng sạch đã được khử trùng, đảm bảo an toàn, để nguội trong thời gian nhất định.

Cấy giống nấm

Tiếp theo, tiến hành cấy giống trong tủ cấy vào các bịch giá thể đã được vô trùng. Thông thường 400g giống nấm đông cô sẽ cấy được từ 20 – 25 bịch mùn cưa.

Ươm bịch mùn cưa đã cấy giống nấm

Các bịch mùn cưa đã cấy giống nấm sẽ được chuyển vào các giàn trong nhà ươm thoáng mát, đạt tiêu chuẩn về độ sạch, không có ánh sáng và nhiệt độ dao động từ 20 – 25 độ C. Khoảng cách các giàn là 50cm và các bịch là 7 – 10cm. Ươm ở thời gian từ 60 – 70 ngày ta sẽ quan sát thấy các bịch có màu trắng đó là sợi nấm đang phát triển. Lưu ý, với cách trồng nấm hương này phải kiểm tra kỹ lượng và loại bỏ các bịch bị bệnh tránh ảnh hưởng đến các bịch khác.

Tái chế bịch nấm cũ trồng nấm đem lại hiệu quả cao. 

Việc “tái sử dụng” bịch nấm mèo cũ mang lại hiệu quả rất lớn về môi trường đồng thời giảm được số lượng lớn bịch thải đem đốt sau mỗi vụ nấm của bà con. Mỗi bịch nấm cũ được thu mua với giá 300 đồng/bịch, giúp bà con có thêm thu nhập. Không chỉ mang lại hiệu quả về môi trường, những bịch meo nấm được sử dụng lại rất thích hợp với loại nấm bào ngư vốn ưa mùn mục, đem lại sản lượng gấp đôi so với khi trồng loại nấm này trên những meo mới. 


Máy phá bịch nấm 3A2,2kw do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và đội kỹ sư công ty CPĐT Tuấn Tú nghiên cứu, chế tạo sở hữu 3 tính năng chính là: Cắt bịch nấm, đánh tơi mùn cưa, sàng lọc túi nilon. Nguyên liệu thu được sẽ tiếp tục được tái sử dụng trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.
Tư duy sáng tạo, cải tiến phương thức sản xuất, đem lại hiệu quả về kinh tế và môi trường, có thể nói Máy phá bịch nấm 3A2,2kw là một thiết bị giúp người nông dân tận dụng được nguồn bịch nấm dư thừa để làm nguyên liệu tái sử dụng trồng nấm các vụ tiếp theo.

Bã trồng nấm được Máy phá bịch nấm 3A2,2kw đánh tơi và phân loại thành hai hướng, mùn cưa theo một hướng và cổ, túi nilon theo một hướng, cổ còn nguyên vẹn có thể tái sử dụng. Nguyên liệu sau khi đánh tơi có thể trộn theo tỷ lệ để trồng nấm mới hoặc làm phân vi sinh, giá thể trồng cây con.

Chăm sóc và thu hái nấm hương

Sau 60 – 70 ngày ươm, mở nút bông và phần miệng túi ra, chuyển bịch sợi nấm sang nhà trồng khác có ánh sáng và giữ nhiệt phòng ở 16 – 18 độ C, độ ẩm không khí đạt 80 %, lượng nước đảm bảo 2 – 3 lần/ngày ở dạng phun sương. Khoảng 5 – 7 ngày bịch nấm dần chuyển sang màu nâu nhạt và sau 15 ngày được chuyển đến nơi khác nấm bắt đầu mọc. Dấu hiệu nhận biết nấm mọc là những đốm như mắt na. Nấm sẽ dần phát triển, do đó, người trồng cần tưới nước theo sự phát triển của nấm, nấm càng lớn lượng nước tưới cần tăng lên 3 – 4 lần/ngày và sau trồng khoảng 4 – 5 tháng thì ta có thể tiến hành thu hoạch nấm hương.

Khi nấm đã mọc đều thì tạo “cú sốc” cho chúng bằng cách hạ nhiệt độ phòng xuống 13 – 14 độ C, kéo dài từ 36 – 48 giờ nhằm kích thích nấm đông cô ra quả thể.

Trên là các bước trồng nấm hương. Chúc bà con thành công!

=============================

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TUẤN TÚ

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

☎ ĐT: 02422050505 – 0914567869

🌐 Website: http://maynhanong.com/

🌐 FB: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

=============================

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Kinh nghiệm Nhà nông © 2013. All Rights Reserved. Share on Blogger Template Free Download. Powered by Blogger
Top