Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm mối đen đạt hiệu quả cao

Nấm mối đen là một loại nấm với giá trị dinh dưỡng cao nên rất được phổ biến, loại nấm đặc biệt có thể trồng được quanh năm, thường được trồng nhiều tại các tỉnh đông nam bộ hoặc miền tây nước ta. Ngoài ra, nấm mối đen còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong các bữa ăn. Đặc biệt cách trồng nấm mối đen không khó, bạn có thể tự mình trồng tại nhà để có được những cây nấm mối đen chất lượng và an toàn.
phôi nấm mối

Xử lý nguyên liệu 

Nấm mối đen có thể được trồng trên nhiều loại mùn cưa khác nhau nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn mùn cưa cây cao su hoặc mùn cưa bồ đề là thích hợp nhất. Không được dùng trên các mùn cưa đã bị mốc, những loại mùn cưa có tinh dầu hoặc cây gỗ cứng. Bạn nên sử dụng mùn cưa mới là tốt nhất. Khi sử dụng nhiều, cần phải phơi khô và tránh để lên men hoặc bị ẩm, mốc sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong mùn cưa. Tạo ẩm và phối trộn nguyên liệu Khi trồng nấm mối đen bạn cần phải chú ý đến việc tạo đổ ẩm thích hợp cho mùn cưa bằng cách dùng nước sạch trộn với mùn cưa, sau đó bạn bốc một nắm lên bóp lại mà thấy nước rỉ nhẹ là được, ủ chúng lại thành đống, che lại bằng nilon. Sau đó vài ngày, bạn tiến hành trộn nguyên liệu theo tỉ lệ là mùn cưa đã đủ độ ẩm 100kg với vôi bột 0,5kg. Trộn sao cho thật đều, kiểm tra độ ẩm đạt ở mức 65%, tiếp tục ủ đống 5-6 ngày trong quá trình ủ nên đảo cho đều. Sau đó cho chúng vào túi nilon và đóng túi lại.
bịch phôi nấm sò

Cách đóng túi mùn cưa 
Lấy mùn cưa cho vào túi từ từ, lưu ý khi cho đến đâu thì bạn nên dồn chặt đến đó( chừa phần phía trên 5-7 cm để luồn bịch). Bạn túm đầu nilon và cho luồn qua cổ bịch, bẻ quặt xuống để cổ bịch nằm giữa hai lớp nilong. Dùng dây thun buộc chặt cổ bịch lấy bông không thấm nước vê tròn thành nút và nút chặt vào cổ bịch, đậy nắp lại. 
nấm mối đen 4

Hấp khử trùng túi mùn cưa 
Là một dạng kỹ thuật quan trọng và đòi hỏi bạn phải nắm vững và tuân thủ các quy trình. Hấp phôi mùn cưa trong thùng phuy (hấp cách thủy), thời gian từ 10 – 12 giờ, nhiệt độ trong giữa túi mùn cưa đạt từ 95˚C – 100˚C. Nếu có nồi áp suất, hấp ở nhiệt độ : 120˚C – 125˚C trong thời gian từ 120 – 180 phút. Để triển khai sản xuất lớn, ta dùng phương pháp hấp trong hơi nước bão hòa, thời gian từ 9 – 10 giờ bằng cách xây lò. Mỗi mẻ hấp có thể hấp từ 600 – 800 túi mùn cưa, tùy theo thể tích của buồng hấp nhỏ hay lớn.

Cấy giống Sau khi đã hấp khử trùng thì bạn tiến hành chuyển túi mùn cưa ra phòng để cấy, trước khi cấy giống cần để nguội.


Cách 1: (Kỹ thuật trồng nấm mối đen bằng meo hạt) Nếu bạn sử dụng giống làm trên hạt thì hãy dùng que sắt khều giống từ các lọ hoặc túi giống sang túi mùn cưa rồi lắc đều. Tỷ lệ giống cây là 1,2% so với trọng lượng mùn cưa.

Cách 2: (Kỹ thuật trồng nấm mối đen bằng meo que)
Nếu sử dụng giống làm trên que thì dùng pen vô trùng kẹp nhẹ nhàng que giống chuyển sang các lỗ cấy giống đã dùi từ trước trong túi mùn cưa cấy 1 que giống, đầu trên của que giống sát với lề mặt túi mùn cưa. Quá trình cấy giống phải làm trong phòng kín, sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa đèn cồn. Sau khi cấy giống chuyển các túi mùn cưa vào phòng ươm sợi. Thông thường thời gian để ủ tơ nấm kín bịch trong giai đoạn này là mất hết 60 đến 75 ngày.

nấm mối đen 3

Phủ đất tạo quả thể 
Trong bước này bạn có 2 lựa chọn để có thể kích thích tơ nấm tạo quả thể đó là tạo quả thể trong bịch hoặc tạo quả thể khi chôn bịch thành từng luống ngoài đất.

Tạo quả thể trong bịch: Các bịch cơ chất sau khi tơ nấm ăn kín bịch sẽ được mở cổ bịch và phủ một lớp đất hoặc cát lên khoảng 2,5 – 3cm và xếp sát nhau.
Tạo quả thể khi chôn bịch thành từng luống ngoài đất: Bạn phải tiến hành bỏ túi nilon bên ngoài ra, xếp các bịch sát nhau rồi phủ lên một lớp đất đã ủ bột nhẹ và trấu, phủ qua bịch từ 2-3cm. Sau đó bạn cần tưới nước 2 lần 1 ngày cho cả 2 cách trên. Tưới vừa đủ tránh quá nhiều vì như thế sẽ làm đất bị trôi. Sau 3-4 ngày bạn nên giảm lượng nước tưới, chủ yếu giữ được độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để nấm hình thành quả thể và phát triển. Nhiệt độ thích hợp là 25-30 độ C và độ ẩm là 95-98%.

Chăm sóc và thu hoạch 
Sau khi trồng được 25-30 ngày thì nấm sẽ hình thành quả thể. Luôn giữ ẩm bề mặt đất trồng. Thời gian quả thể xuất hiện đến khi nấm trưởng thành và thu hoạch là khoảng 3-4 ngày.
Khi thấy nấm đã hình thành, bạn dùng vòi phun sương tưới nhẹ lên 2-3 lần trong 1 ngày. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể thu hoạch tiếp đợt 2 sau 3-4 ngày.
Khi hái nấm bạn nên hái sạch cả gốc, hái đúng thời điểm sẽ có được những cây nấm ngon hơn. Nên hái nấm vào buổi sáng sớm hoặc có thể hái thêm vào buổi chiều tối vì như thế nấm sẽ luôn tươi ngon. 

phôi nấm sò

Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 16 ngày cho một đợt.
Như vậy, qua bài viết trên Wiki Cách Làm đã chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản về cách trồng nấm mối đen đạt hiệu quả cao, đem lại nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến nấm mối đen thành nhiều món ăn khác nhau nhưng vẫn sẽ giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng của loài nấm  này. Chúc các bạn thành công!

phôi nấm mối đen

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã nghiên cứu, đưa ra quy trình chuẩn để nuôi trồng thành công nấm sò trên 100% cơ chất hữu cơ. Toàn bộ nguồn giống gốc đều được lấy từ Nhật bản, sau đó Viện sẽ tiến hành chọn lọc, lưu giữ nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất trong tất cả các sản phẩm nấm khi đến tay quý khách hàng.

Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: 0914504470 – Zalo: 0339890699
Website: https://vbio.vn/
Email: viennghiencuusinhhoc@gmail.com

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Kinh nghiệm Nhà nông © 2013. All Rights Reserved. Share on Blogger Template Free Download. Powered by Blogger
Top